• GREY RAY

Magazine B : Creator of Bangkokชาญฉลาด กาญจนวงศ์ ก่อตั้งแบรนด์ GREY RAY ในปี 2011 ซึ่งมีปณิธานที่จะสร้างวัฒนธรรมเครื่องเขียนให้เกิดขึ้นในประเทศไทย


( บทสัมภาษณ์คุณชาญฉลาด จากนิตยสาร Magazine B ประเทศเกาหลี )


คุณชาญฉลาดส่งออกสินค้าของแบรนด์ไปสู่หลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ อังกฤษ สหรัฐอเมริกกาและประเทศอื่นๆทั่วโลก โดยมีสโลแกน

“Grey Ray The Stationery of Thailand” (เครื่องเขียนแห่งประเทศไทย) โดยชื่อแบรนด์ GREY RAY มีความหมายว่า “คนเกเร” ในภาษาไทย ซึ่งหมายถึงคนที่ไม่ยอมจำนนหรือทำตาม


ขนบประเพณีที่สังคมกำหนดไว้แต่จะค้นหาวิถีชีวิตและความเชื่อด้วยก่อนที่จะทำตาม เช่น เด็กไทยคนหนึ่งเมื่อเรียนจบ ม.6 แล้วขอที่บ้านไปเดินทางท่องเที่ยวเพื่อหาเเนวทางของตัวเองซัก 1-2 ปี (Gap Year) เหมือนเที่ยวเล่นไปวันๆ ซึ่งในขณะที่คนทั่วไปเขาไปเรียนพิเศษและสอบ Entrance เข้ามหาวิทยาลัยกันอย่างเอาเป็นเอาตาย คนประเภทนี้ก็จะถูกมองว่าเป็นคนเกเรทันที


เปรียบเทียบกับเเบรนด์ที่ผมทำ ผมตั้งคำถามใหม่หมดเลยสำหรับเครื่องเขียน ผมไม่ได้ใช้วิธีคิดแบบเดิมๆ ถ้าผมไม่ใช่คนที่เกเรทางความคิดแแบบนี้ ไม่เเน่ผมอาจจะเเค่กสรีนรูปการ์ตูนที่เด็กๆชอบลงไปในผลิตภัณฑ์ก็ได้เพียงเพราะมันเป็นตลาดที่ใหญ่และขายดีเหมือนที่คนอื่นๆเขาทำกัน


( โต๊ะทำงานของคุณชาญฉลาด )


GREY RAY จะสังเกตการใช้งานของเครื่องเขียนที่มีอยู่ในท้องตลาดก่อนที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถแก้ปัญหาที่มีอยู่ให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น คุณชาญฉลาด เชื่อว่านักสร้างสรรค์ควรรับผิดชอบสิ่งที่สร้างสรรค์ออกมา และบริษัทที่สร้างผลิตภัณฑ์นั้นต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากระบบการผลิต


GREY RAY ได้รับรางวัล DEmark (Design Excellence Award) และ G-MARK (Good Design Award) จากประเทศญี่ปุ่น จากการออกแบบที่เรียบง่ายและใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

Inspire

“อดีต” ของผมเป็นสิ่งที่หล่อหลอมผมใน “ปัจจุบัน”

ผมเกิดในครอบครัวศิลปิน ผมโตมากับความชอบด้านดนตรีและศิลปะหลากหลายแขนง

ผมได้รับแรงบันดาลใจในการทำงานหรืองานอดิเรกจากภาพ เสียง กลิ่น รอบตัว


ห้องในบ้านของผมแบ่งเป็นธีม “อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต” และแต่ละห้องจะแบ่งด้วยระบบเสียงและดนตรีที่ต่างกัน เต็มไปด้วย Casette Tapes , LPs , แว่นตาวินเทจ​, กล้องถ่ายรูป​, โปสเตอร์, ภาพวาดที่สะสมทั้งหมดล้วนเป็น Elements ที่เปิดเผยตัวตนอีกด้านของผม

( The Darjeeling Hotel Collection by GREY RAY )

Collection ‘The Darjeeling Hotel’ ได้เกิดขึ้นในจินตนาการของผม ผมเป็นแฟนตัวยงของ Wes Anderson และผมจินตนาการต่อไปว่าจะเป็นยังไงถ้ามีโรงแรมในเรื่อง Darjeeling Limited ผมเลยปล่อย Collection The Darjeeling Hotel โดยอิงโรงแรมที่เคยมีอยู่จริงๆเมื่อ 100 ปีที่แล้วบนภูเขาหิมาลัย รายล้อมไปด้วยหมอกหนาและออกแบบชุดเครื่องเขียน Set นี้ให้เหมือนว่าอยู่ในโรงเเรมนั้นจริงๆ

( Love collection by GREY RAY )

ปีนี้ผมปล่อย Collection ‘Love’ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก John Lennon และ Yoko Ono (ปี 1950-1960s) ซึ่งผมฟังเพลงของ John Lennon มาตั้งเเต่ผมอายุ 17 ปีเเละตามเก็บแผ่นเสียงของทั้งคู่จนมาถึงปัจจุบัน ความชอบเหล่านี้มันจึงเเสดงออกมาในงานออกแบบของผมเสมอๆ

( คุณชาญฉลาด กาญจนวงศ์ เจ้าของแบรนด์ GREY RAY )


Made In Thailand

คนในประเทศไทยส่วนมากมองผลิตภัณฑ์ Made in Thailand ว่าคุณภาพไม่ดี ผมจึงอยากเปลี่ยนแปลงความหมายของ “Made in Thailand” และ ใช้เวลาหาคำตอบที่น่าสนใจว่าแบรนด์เครื่องเขียนแห่งประเทศไทยควรเป็นอย่างไร 10 ปีหลังจากผมก่อตั้งแบรนด์เครื่องเขียน GREY RAY ผมก็เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมายของวัฒนธรรมการใช้เครื่องเขียนในประเทศไทย


ผมใช้เวลาหาคำตอบมาตลอดว่าแบรนด์เครื่องเขียนแห่งประเทศไทยควรจะเป็นอย่างไร อะไรคือความเป็นเรา


พอเราไม่มีวัฒนธรรมการใช้เครื่องเขียน

วิธีคิดของเเบรนด์ต่างๆที่ทำออกมาก็มักจะใช้วิธีเลียนแบบรูปลักษณ์เเบรนด์จากต่างประเทศเพื่อให้ขายดี


วัฒนธรรมเครื่องเขียนที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อไม่นานมานี้ ก่อนหน้านี้ใน Social ต่างๆ ผู้คนจะเเชร์ เรื่องเกี่ยวกับ Life Style การกิน การท่องเที่ยว และสินค้าเเฟชั่นเป็นต้น


10 ปีที่ผ่านมานี้ ผมเริ่มเห็นคนไทย เริ่มโพสท์รูปเครื่องเขียนลงบน Instagram และสื่อ Social ต่างๆ


และนั่นทำให้ผมรู้สึกว่ามุมมองที่คนมีต่อ “เครื่องเขียน” ได้เปลี่ยนไปแล้ว


ผมไม่รู้ว่า Grey Ray ทำให้เกิดวงจรนี้หรือเปล่า

และไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร


พวกเราก็ไม่ได้สนใจเรื่องนี้มากนัก

#เพราะถึงยังไงพวกเราก็จะทำมันต่อไป


มีเรื่องตลกตอนที่ผมเคยไปออกบู๊ธที่ Design Expo ครั้งหนึ่ง คือมีลูกค้า 2 คนเดินมาดูของ และหนึ่งในนั้นก็ช่วยแนะนำและขายสินค้าของเกเรให้เพื่อน นำเสนอ Concept ให้เสร็จสรรพ เหมือนเป็นแบรนด์ของตัวเอง และทั้งสองก็เดินจากไปอย่างพึงพอใจ ผมได้เเต่ยืนแอบฟังด้วยรอยยิ้ม


Connection ที่เกิดขึ้นระหว่างผู้คนที่มองเห็นคุณค่าของแบรนด์ ทำให้เกิดวงจรที่ยั่งยืน

ผมหวังว่า GREY RAY จะเป็นแบรนด์ไทย ที่ทำให้คนไทยภาคภูมิใจ


( ยางลบเปลือกหอยเชลล์ แบรนด์ GREY RAY )

Lifelong

ผมหวังว่าคนไทยจะพัฒนาจิตสำนึกให้มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม


ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวของ GREY RAY มีการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในรูปแบบที่ต่างกัน


จากการรีเสิร์ชระบบการผลิตในปัจจุบัน ผมคิดถึง วิธีการลดขยะที่ไม่จำเป็นของทรัพยากร แม้มันจะเป็นเรื่องเล็กน้อย


ยางลบ GREY RAY ไม่ได้ทำจาก PVC แต่ทำจากเปลือกหอยเชลล์ มันจึงปลอดสารพิษและปลอดภัยสำหรับทุกคนโดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ ที่ชอบเอายางลบไปดมหรือเอาเข้าปาก

( ดินสอเว้นไส้ 2 cm+ แบรนด์ GREY RAY )

ดินสอ 2cm+ ของ GREY RAY เอาไส้ 2 ซม. สุดท้ายจากก้นดินสอออกตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต เพราะเป็นส่วนที่คนใช้ไม่หมด ทำให้ลดการสูญเสียทรัพยากรของโลกนั่นก็คือเเร่กราไฟท์ซึ่งต้องใช้เวลาทับถมนานหลายปีถึงจะเกิดเเร่ชนิดนี้ขึ้นมาได้


นอกจากนี้เรายังมีแคมเปญแลกดินสอฟรีตลอดชีพสำหรับคนที่ใช้ดินสอจน 2 ซม.สุดท้ายและส่งไปรษณีย์มาให้กับทางแบรนด์

 

ขอขอบคุณ Magazine B จากประเทศเกาหลี ที่ให้เกียรติมาสัมภาษณ์​ คุณชาญฉลาด กาญจนวงศ์ เจ้าของแบรนด์เครื่องเขียน GREY RAY เป็นหนึ่งใน 'The Creator of Bangkok'


Credit : http://magazine-b.com/en/bangkok/

268 views

Recent Posts

See All