• GREY RAY

"ญี่ปุ่น"ประเทศที่ขับเคลื่อนด้วย"เครื่องเขียน"

เวลาพูดถึงประเทศญี่ปุ่นคุณอาจนึกถึง อากาศเย็นสบาย ซูชิ ซากุระ หรือ การ์ตูนโดเรม่อน


แต่ถ้าหากใครเคยได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น จะพบว่าประเทศนี้มีร้านเครื่องเขียนเยอะมากจริงๆ เพราะชีวิตของคนประเทศญี่ปุ่นนั้น มีเครื่องเขียนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ แต่นั่นเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ เท่านั้นในวงการเครื่องเขียนของประเทศญี่ปุ่น วันนี้แบรนด์ GREY RAY จะพาทัวร์รู้จัก 8 อันดับสิ่งน่าทึ่งของประเทศเจ้าแห่งวัฒนธรรมเครื่องเขียน ที่ไม่มีแน่ๆในประเทศไทย#1 คาเฟ่เครื่องเขียน

อะไรคือคาเฟ่เครื่องเขียน? ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีคาเฟ่เยอะ และหนึ่งในคาเฟ่ยอดนิยมก็คือ "คาเฟ่เครื่องเขียน" เป็นคาเฟ่ที่สามารถเสพกาแฟและเครื่องเขียนไปได้พร้อมๆกันเพราะจะมีเครื่องเขียนหลากหลายมาวางให้เราได้ลองและได้ซื้อถ้าหากถูกใจ คนญี่ปุ่นจึงนิยมมานั่งทำงาน นั่งคิดงานที่คาเฟ่เหล่านี้ คาเฟ่เครื่องเขียนเจ้าแรกๆชื่อ "Bunbougu Cafe" ตั้งอยู่ย่าน โอ-โม-เตะ-ซัน-โด (Omotesandō) เมือง Tokyo#2 บาร์เครื่องเขียน

มีคาเฟ่เครื่องเขียนอาจไม่แปลกเท่ามี "บาร์เครื่องเขียน" ที่เปิดตอนกลางคืน ซึ่งบาร์นี้เปิดเป็น Event โดยแบรนด์เครื่องเขียนญี่ปุ่นเพื่อตอบโจทย์คนรักเครื่องเขียนที่ อยากพูดคุยเรื่องเครื่องเขียนกับคนรักเครื่องเขียนระหว่างจิบเหล้า โดยเครื่องดื่มที่ทางร้านจัดมาคือ Cocktail ที่ inspire จากสีของหมึกปากกา ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกกันว่า "Ink Cocktail"#3 ร้านเครื่องเขียน 5 ชั้น สวรรค์ของคนรักเครื่องเขียน

หากใครไปเมือง Tokyo แล้วไม่ได้ไปเยือนร้าน "เซะ-ไค-โด" (Sekaido) ถือว่าพลาดมาก เพราะร้านนี้เป็นร้านเครื่องเขียนที่ใหญ่ที่สุด สินค้าเยอะที่สุด ราคาถูกที่สุด ตั้งอยู่ย่าน Shinjuku โดยแต่ละชั้นจะวางสินค้าเป็นหมวดไปเลย แล้วแต่ละชั้นจะกว้างและสินค้าแน่นมาก มีตั้งแต่ยางลบ สมุด ยันสีนำเข้าหายากๆ รับรองว่าเดินกันขาลากเลยทีเดียว คนญี่ปุ่นทุกเพศวัยจะมาซื้อเครื่องเขียนกันที่นี่เวลาที่อยากหาอะไรสักอย่าง เพราะว่ามาที่เดียวได้ครบทุกความต้องการ


คำเตือนสำหรับที่นี่ก็คือที่นี่เป็นแหล่งละลายทรัพย์ "ระวังจะหมดตัวไม่รู้ตัว"#4 "Stationery Planner" อาชีพ Advisor ที่เกิดจาก "ใจรักเครื่องเขียน"

คุณอาจคุ้นเคยกับอาชีพ Project Planner , Wedding Planner , Social Media Planner แต่อาจไม่เคยรู้จักอาชีพ "Stationery Planner" ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถสร้างทุกอย่างที่รัก เป็นอาชีพได้ และความรักความหลงใหลที่มีแต่เครื่องเขียนก็เช่นกัน อาชีพนี้เกิดจากการที่คนรักเครื่องเขียน กลายเป็นนักวิจารณ์และวางแผนการซื้อเครื่องเขียนที่เหมาะสมกับ Lifestyle แต่ละคน ซึ่งเป็นอาชีพที่โดดเด่นมากช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะทุกคนก็อยากให้มาช่วยแพลนเครื่องเขียนให้กับพวกเขา หนึ่งใน Stationery Planner ที่เป็นที่รู้จักมากในประเทศญี่ปุ่นคือคุณ Takahashi Takuya ผู้บริหารเว็บ "Mainichi-Bunbogu (No Stationery, No Life)"


ไม่ใช่เพียงแค่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่มีอาชีพที่เกิดจากการรักเครื่องเขียน เพราะบางประเทศมีอาชีพ "นักเหลาดินสอ" ซึ่งจะรับจ้างเหลาดินสอด้วยวิธีการที่สมบูรณ์แบบที่สุดในมูลค่าสูง และแน่นอนว่าประเทศที่มีวัฒนธรรมเครื่องเขียนจะรู้จักเห็นคุณค่าของอาชีพนี้มาก

[Credit ภาพ : https://mai-bun.com/]#5 ชมรมคนรักเครื่องเขียน "จัดทัวร์" ร้านเครื่องเขียนต่างประเทศ

คนญี่ปุ่นนั้นคุ้นชินกับการมีชมรมตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน ถึงเป็นผู้ใหญ่แล้ว วัฒนธรรมการมีชมรมจะยังคงฝังรากลึก แน่นอนว่า "ชมรมเครื่องเขียน" ก็มีเยอะมากในทุกภูมิภาคของญี่ปุ่น แรกๆก็มีการจัดทัวร์เครื่องเขียนภายในประเทศ แต่ช่วงปีที่ผ่านมาเริ่มมีการทัวร์ร้านเครื่องเขียนต่างประเทศ เมื่อเครื่องเขียนในประเทศญี่ปุ่นมันไม่เพียงพอแล้วสำหรับพวกเขา!! นี่คือภาพบรรยากาศการทัวร์ร้านเครื่องเขียนที่ไต้หวัน นำทีมโดย Stationery Advisor "Takahashi Takuya"

[Credit ภาพ : https://bit.ly/2FRuzTk ]
#6 รางวัลเครื่องเขียน

วงการออกแบบในประเทศไทย อาจมีรางวัล Design Excellence Award (DEmark) แต่ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะมีรางวัลด้านการออกแบบอย่าง Good Design Award (G-MARK) แล้วยังมีรางวัลที่เน้นแค่ในเรื่อง "เครื่องเขียนเท่านั้น" เยอะมาก และเป็นที่นิยมมากๆๆๆ ในประเทศนี้ เพราะเครื่องเขียนที่กวาดรางวัลเหล่านี้ได้ ไอเดียต้องสดใหม่และดีงามมากจริงๆ
#7 นิตยสาร หนังสือ เครื่องเขียน

ในประเทศอื่น หนังสือหรือนิตยสาร อาจปิดตัวลงเรื่อยๆ แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้น วงการนิตยสารและหนังสือยังคึกคักกันอยู่ และหนึ่งในหมวดของหนังสือ/นิตยสารที่ขาดไม่ได้เลยในร้านหนังสือทั่วประเทศก็คือ หมวด "เครื่องเขียน" คอยอัพเดทข่าวสาร ฟังค์ชั่นการใช้งาน สิ่งที่น่าสนใจของเครื่องเขียนอยู่เสมอ ปลูกฝังให้คนญี่ปุ่นตื่นตัว ตื่นเต้น และตื่นตาตื่นใจ ติดตามเครื่องเขียนอยู่สม่ำเสมอตั้งแต่เด็กจนเป็นผู้ใหญ่#8 "ราชาแห่งเครื่องเขียน" (บุน-กุ-โอ)

ตำแหน่งอันเลอค่าที่ถูกคัดเลือกจากการแข่งขันชิงบัลลังก์อย่างดุเดือดจากทั่วประเทศ ในรายการ TV Champion ในหมวดเครื่องเขียน "Masayuki Takabatake" คนนี้เป็นราชาแห่งเครื่องเขียนมา 3 ปีซ้อน ในปีค.ศ. 1999, 2001, 2005 ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีใครโค่นสถิติการเป็นราชาเครื่องเขียนของเขาได้เลย จากความรู้รอบเครื่องเขียนที่แน่นเสียยิ่งกว่าแน่น ทำให้เค้าได้รับการยอมรับจากคนทั่วประเทศเลยทีเดียว ปัจจุบันเค้ายังคงเป็นที่รู้จักในฐานะราชาเครื่องเขียน และทำงานอยู่ในบริษัทเครื่องเขียน แต่ยังจัดกิจกรรม Event เกี่ยวกับเครื่องเขียนอยู่อย่างสม่ำเสมอ

 

ถ้าหากคุณอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วจะพบว่า "เครื่องเขียน" นั้นไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์ในสำนักงานอีกต่อไป แต่เครื่องเขียนคือ"จิตวิญญาณ" เป็นชีวิต เป็นรสนิยม เป็นความรัก เป็นมิตรภาพ และเป็นหนึ่งในพลังที่ยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนให้ประเทศญี่ปุ่นนั้นพัฒนาอยู่เสมอ


"รักในสิ่งใด จงอย่าหยุดทำ แล้ววันหนึ่งมันจะกลายเป็นวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก"

 

Credit บทความโดย : Yoshimi Kato


© Copyright | GREY RAY Co.,Ltd. All Rights Reserved ไม่อนุญาตให้นำบทความไปคัดลอก เผยแพร่ ดัดแปลงต่อ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัท GREY RAY

1,764 views