• GREY RAY

เคล็ดลับทำความฝันให้เป็นจริงโดยใช้ “แพลนเนอร์” Vol. 1เชื่อว่าหลายคนอาจสับสนระหว่าง Planner, Schedule และ Diary หลายๆครั้ง เราจึงใช้ 3 สิ่งนี้ คาบเกี่ยวกันไปมา ทำให้แต่ละอย่างนั้นไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าใช้มันอย่างถูกวิธี ‘Planner’ จะเป็นเครื่องมือที่เปลี่ยนชีวิตของเราได้จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียวนักเขียนชาวอเมริกัน Stephen Richards Covey (เจ้าของผลงานเรื่อง The 7 Habits of Highly Effective People) ได้เคยกล่าวว่า “ทุกสิ่งบนโลกจะถูกสร้างขึ้น 2 ครั้ง” ซึ่งสามารถเปรียบเปรยได้กับทุกสิ่ง ถ้าหากจะยกตัวอย่างเป็นการสร้างรถยนต์ จะมีสองขั้นตอนก็คือ

1. วางแผน ออกแบบ เขียนแบบ

2. ผลิตออกมาตามแบบ

และชีวิตของคนเราก็อยู่ในกฎนี้เช่นกัน


‘Planner’ นั้นมีหน้าที่หลักอยู่ 2 อย่างคือวางแผนอนาคตช่วยนำทางให้เราเดินตามแผนที่เราวาง คนส่วนมากอาจใช้ Planner วางแผน รายวัน, รายสัปดาห์, รายเดือน, รายปี ไว้จดงาน จดโปรเจ็ค ที่ต้องทำวันต่อวันเท่านั้น  แต่ใครจะรู้บ้างว่า Planner จริงๆแล้ววางแผนชีวิตเราทั้งชีวิตได้เลย


( สมุด Lifebook ของแบรนด์ GREY RAY )

เคล็ดลับการใช้ Planner เปลี่ยนชีวิตคือ “กฎของแรงดึงดูด” แบ่งเป็น 3 ข้อง่ายๆคือเปลี่ยนมุมมองในการมองแพลนเนอร์ จาก “สมุดเล่มหนึ่งไว้จดงาน” เป็น “เมนเทอร์การใช้ชีวิต”วางแผน มโนให้สุด ว่าอนาคตเราอยากเป็นอะไรลองแบ่งหมวดหมู่ออกมา ว่าแต่ละอย่างที่เราอยากเป็น “ต้องใช้ชีวิตยังไง” ถึงจะไปถึงจุดนั้นแล้วจะใช้ “กฎของแรงดึงดูด” อย่างไรผ่านแพลนเนอร์ ? วิธีเริ่มต้นง่ายๆคือ การเริ่มต้นจินตนาการว่า “เราอยากเป็นอะไร/เป็นอย่างไรในอนาคต (อย่างละเอียด)” แต่เคล็ดลับคือ “คิดให้เว่อร์กว่าความเป็นจริง และระบุรายละเอียด” ยกตัวอย่างเช่น  “อยากมีแบรนด์ของตัวเอง ที่ขายดีมากๆ ยอดขายเดือนละแสน”  “อยากซื้อคอนโดใจกลางเมืองก่อนอายุ 30”  ทีนี้เราก็วิเคราะห์ความฝันของเรากันต่ออยากมีแบรนด์ของตัวเอง ➡️ ต้องทำอย่างไร ➡️ ต้องใช้ชีวิตแบบไหน 1.2.3.

ที่ขายดีมากๆ ➡️ ต้องทำอย่างไร ➡️ ต้องใช้ชีวิตแบบไหน 1.2.3.

ยอดขายเดือนละแสน ➡️ ต้องทำอย่างไร ➡️ ต้องใช้ชีวิตแบบไหน 1.2.3.

ซื้อคอนโดใจกลางเมืองของตัวเองได้ก่อนอายุ 30 ➡️ ต้องทำอย่างไร ➡️ ต้องใช้ชีวิตแบบไหน 1.2.3.


( สมุด Lifebook และ Drawing Out Pencil Holder ของแบรนด์ GREY RAY )

เมื่อเรารู้ว่า เพื่อบรรลุเป้าหมาย เราต้องใช้ชีวิตอย่างไร เราจะรู้ว่าการใช้ชีวิตแบบนี้ ต้องสร้างนิสัยอย่างไร  การสร้างนิสัย เกิดจากการมีวินัยใน Routine ของตัวเอง ซึ่ง “Planner” จะเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ในการสร้าง Routine ให้เป็นจริง โดยเฉพาะ Habit Tracker และ Check List จะเป็นส่ิงที่ขาดไม่ได้เลย ในการทำความฝันให้เป็นจริง


( Habit Tracker : Sticker Planner ของแบรนด์ GREY RAY )

Habit Tracker คือการจดบันทึก “วินัย” แบบติดตามผล ตามที่เราสัญญากับตัวเอง ว่าเราจะทำอะไรเพื่อตัวเองบ้าง 


Habit Tracker นั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ Habit Tracker ที่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดสร้างวินัยแนะนำเป็น Habit Tracker รายสัปดาห์ (7 วัน) เพราะเวลาเราเห็นเป้าหมายยาวๆ เราจะท้อแต่เป้าหมายระยะสั้น เรามักจะทำได้ ถึงแม้จะฝืนในช่วงแรก ๆ


( Sticker Planner หลากหลายแบบของแบรนด์ GREY RAY )

เมื่อเราทำตามเป้าหมายได้ 1 สัปดาห์… 2 สัปดาห์… 1 เดือน… 3 เดือน… วินัยจะเกิดไม่รู้ตัว

และเมื่อวินัยเกิด นิสัยมา เราก็จะเข้าใกล้ความฝันได้ไม่ยากเลย  เพราะฉะนั้น เวลาเลือก Planner เราขอแนะนำให้คุณเลือกแพลนเนอร์ ที่ไม่ได้เป็นแค่ปฎิธิน แต่สามารถให้คุณออกแบบแพลนเนอร์แต่ละหน้า ให้เข้ากับชีวิตที่ต้องการของคุณได้จริงๆ :)

📍สำหรับใครที่อยากได้เคล็ดลับเพิ่มเติมโปรดติดตาม [ เคล็ดลับทำความฝันให้เป็นจริงโดยใช้ “แพลนเนอร์” Vol. 2 ] นะคะ

 

Credit บทความโดย : Yoshimi Kato

© Copyright | GREY RAY Co.,Ltd. All Rights Reserved ไม่อนุญาตให้นำบทความไปคัดลอก เผยแพร่ ดัดแปลงต่อ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัท GREY RAY

2,609 views