• GREY RAY

ซื้อกำไลข้อมือ 1 เส้น ช่วยกำจัดขยะในทะเล 1 ปอนด์ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมากำไลข้อมือของ 4OCEAN เริ่มกลับเป็นที่นิยมอีกครั้งของกลุ่มคนในโซเชียล อาจมีใครได้เห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว หรืออาจจะไม่เคยเห็น ไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ทำไมกำไลข้อมือนี้ถึงกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอีกครั้ง มีหน้าตาเป็นอย่างไรถึงทำให้ผู้คนอยากได้มาไว้ในครอบครอง


แล้วสงสัยไหมว่า 4OCEAN คืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับการกำจัดขยะในทะเล


4OCEAN คือองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 ในฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เกิดขึ้นโดย Alex Schulze และ Andrew Cooper นักเล่นเซิร์ฟ 2 คน ที่ได้ตระหนักถึงปัญหาขยะในทะเลอย่างจริงจังเมื่อครั้งที่พวกเขาไปเล่นเซิร์ฟที่ชายหาดในบาหลี พวกเขาพบเห็นขยะจำนวนมากอยู่ในทะเลและบนชายหาด พวกเขาจึงคิดหาวิธีจัดการกับขยะเหล่านี้โดยการจัดตั้งองค์กรขึ้นเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาขยะในทะเล และช่วยกันกำจัดขยะ


โดยใช้วิธีระดมทุนจากการจำหน่ายกำไลข้อมือ ซึ่งกำไลข้อมือนั้นทำมาจากขวดแก้วและขวดน้ำรีไซเคิลที่เก็บได้จากในทะเลและบนชายหาด โดยจำหน่ายในราคาเส้นละ 20 ดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายมาจัดสรรและใช้จ่ายสำหรับการเก็บขยะ


รายได้จากการจำหน่ายกำไลข้อมือ 1 เส้น สามารถนำไปใช้ในการเก็บขยะบริเวณชายหาดและในทะเลได้ 1 ปอนด์หรือประมาณ 0.45 กิโลกรัม เทียบเท่าขวดน้ำพลาสติกประมาณ 22 ขวด นอกจากนี้รายได้จากการขายกำไลข้อมือสีต่าง ๆ จะถูกนำไปสนับสนุนและช่วยเหลือองค์กรอื่น ๆ กว่า 13 องค์กร ได้แก่ Project AWARE, Florida Atlantic University Marine Research Lab, Ric O’Barry’s Dolphin Project, Whale and Dolphin Conservation (WDC), Polar Bears International, Carbonfund.org, Coral Restoration Foundation, Earth Day Network, Save The Manatee, SeaLegacy, Conservation International, BirdLife International และ Ocean Conservancyมีข้อถกเถียงกันว่า 4OCEAN ช่วยกำจัดขยะได้จริงไหม?


ในแต่ละปีขยะพลาสติกทั่วโลกปริมาณกว่า 8 ล้านตันได้ถูกทิ้งลงทะเล ซึ่งขยะที่เราเห็นลอยอยู่ในมหาสมุทรหรือบริเวณชายหาดเป็นเพียงร้อยละ 5 ของขยะในทะเลเท่านั้น เพราะที่เหลือนั้นได้จมลงอยู่ใต้ท้องทะเล (http://bit.ly/2QvnQU9)


นอกจากขยะพลาสติกแล้ว ขยะในทะเลยังเป็นวัสดุจำพวกแก้ว กระดาษ โลหะ ไม้ และก้นกรองบุหรี่ เป็นต้น

ซึ่ง 4OCEAN กำจัดขยะได้เพียง 2 ล้านปอนด์ในปี 2018 หรือประมาณ 900 ตัน จากข้อมูลภายในเว็บไซต์ 4OCEAN (www.4ocean.com) ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปัจจุบันทางองค์กำจัดขยะไปประมาณ 4.5 ล้านปอนด์จากการขายกำไล ซึ่งเป็นจำนวนประมาณ 2,000 ตันเท่านั้น


4OCEAN จึงเป็นเพียงแค่การช่วยกำจัดขยะจำนวนน้อยนิดเมื่อเทียบกับปริมาณขยะทั้งหมดทั่วโลก แล้วการนำขยะมารีไซเคิลทำเป็นกำไลข้อมือนั้นจะเป็นการสร้างขยะเพิ่มขึ้นหรือเปล่า? เป็นการกำจัดขยะที่ถูกต้องหรือไม่? หรือมองว่านี่คือการนำขยะที่ไร้ค่าให้กลายมาเป็นสิ่งของที่มีคุณค่า เป็นสิ่งที่เราต้องคิดและตัดสินใจกันเอาเองว่ามันคุ้มค่าหรือไม่


อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ก็ช่วยให้เกิดความตระหนักถึงปัญหาขยะในทะเลที่เกิดขึ้นทั่วโลกได้ไม่มากก็น้อย

ขยะที่ถูกทิ้งลงทะเลทำให้เกิดอะไรบ้างแน่นอนว่าผลกระทบที่เราสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่แรกเห็นคือขยะทำลายความสวยงามของท้องทะเลและชายหาด ก่อให้เกิดสิ่งสกปรกที่ส่งผลกระทบไปถึงการท่องเที่ยว แนวประการัง


อีกทั้งขยะยังไปก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ทะเลและมนุษย์เอง อย่างที่เห็นกันเป็นประจำ สัตว์ทะเลเสียชีวิตจากการกินขยะพลาสติกในทะเลเข้าไป และขยะที่สัตว์ทะเลบริโภคเข้าไปก้กลายเป็นสารพิษสะสมอยู่ในร่างกายของสัตว์ทะเลที่เป็นอาหารของมนุษย์


การกลับมาของกำไลข้อมือ 4OCEAN ก็อาจเป็นไปได้ว่าผู้คนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมชาติ การทิ้งขยะ และผลกระทบที่ตามมา


แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ กว่าการซื้อกำไลข้อมือก็คือลดการใช้ถุงพลาสติก นำมาใช้ซ้ำให้มากที่สุด ไม่ทิ้งขยะลงทะเลหรือตามแหล่งน้ำทั่วไป เพียงเท่านี้เราก็สามารถช่วยลดปริมาณขยะที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อโลกของเรา


 

เรียบเรียงโดย: ชลธิชา จันทร์แจ่ม

ที่มา

https://4ocean.com/

https://www.greenpeace.org/archive-thailand/news/blog1/blog/58036/

https://www.quora.com/Is-the-4Ocean-bracelet-campaign-real

4,099 views