• GREY RAY

'Grey Ray' Wallpaper* London | Thailand Revealed | October 2017
เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 เราได้รับจดหมาย E-mail จากคุณ Minna Vauhkonen ซึ่งเป็น Producer จากนิตยสาร Wallpaper* London ประเทศอังกฤษ ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อขอนัดสัมภาษณ์ "คุณชาญฉลาด กาญจนวงศ์" เจ้าของแบรนด์และดีไซน์ไดเรคเตอร์ของแบรนด์เครื่องเขียน GREY RAY เกี่ยวกับมุมมองการออกแบบของนักออกแบบไทย

และนี่คือบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม (ภาษาไทย)Wallpaper UK : อธิบายงานของคุณหน่อย

Chanchalad : ผมออกแบบเครื่องเขียนในแบรนด์ของตัวเองที่ชื่อว่า GREY RAY STATIONERY เป็นบริษัทเครื่องเขียนที่ประกอบธุรกิจอยู่ในรูปแบบกิจการเพื่อสังคม ( Social Enterprise ) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2554

โดยมีปณิธานในการขับเคลื่อนบริษัทอยู่ 3 ข้อ

1. รับผิดชอบกับสิ่งที่ตัวเองผลิตออกมา

ว่ามันจะมีผลกับคนและสิ่งแวดล้อมยังไง เพราะฉะนั้น ทุกอย่างที่ทำคือต้องคิดให้รอบคอบและรอบด้าน และใส่จิตสำนึกเข้าไปในผลิตถัณฑ์

2. สร้างวัฒนธรรมเครื่องเขียนให้กับคนไทย เพราะคนไทยยังไม่มีวัฒนธรรมเครื่องเขียน อย่างที่ประเทศญี่ปุ่นหรือยุโรป จะมีการส่งต่อเครื่องเขียน ดีๆให้กันมายาวนาน ส่วนประเทศไทยยังไม่ได้มีวัฒนธรรมตรงนี้ เลยทำให้เครื่องเขียนในประเทศไทยมีราคาที่สูงเกินจริง เพราะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่สินค้าฟุ่มเฟือย

3. มุ่งหวังที่จะเป็นแบรนด์เครื่องเขียนที่ทำให้คนไทยภูมิใจ เพราะคำๆนี้แหละที่ทำให้ผมและทีมอยากทำงานหนักในทุกๆวัน


Wallpaper UK : คุณจบที่ไหนมา

Chanchalad : Interior Design จากมหาวิทาลัยเก่าเเก่ที่ดีที่สุดที่หนึ่งในด้านศิลปะและการออกแบบจากประเทศไทย (มหาวิทยาลัยศิลปากร)


Wallpaper UK : คุณจะอธิบาย “ดีไซน์” ในเมืองไทยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Chanchalad : ถ้าถามผม ว่าผมคิดยังไงเกี่ยวกับ ดีไซน์ในเมืองไทย คำถามนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อน เพราะคำตอบในข้อนี้อาจจะมีการเปรียบเทียบของเชื้อชาติโดยเลี่ยงไม่ได้ ว่าดีไซน์แบบไหนแตกต่างกันอย่างไร โดยส่วนตัวผมไม่ได้มองเรื่องดีไซน์เป็นเรื่องของเชื้อชาติหรือชนชาติใดดีกว่ากันยังไง แต่ผมจะขอตอบคุณแบบนี้ ปัญหาของคนชาติใดก็เป็นปัญหาของชาตินั้น การออกแบบไม่ควรเป็นการเลียนแบบจากวิธีคิดของคนไม่กี่คน ที่ได้รัการเชิดชูจากสื่อ และถ้านิยามการออกแบบคือการเเก้ปัญหาการใช้ชีวิตในรูปแบบหนึ่ง ผมเชื่อว่าสิ่งนั้นมันควรเกิดจากการออกแบบจากการเเก้ปัญหาในแบบฉบับของคนท้องถิ่นนั้นเอง ไม่ใช่จากทฤษีของนักออกแบบ ชาติใดชาติหนึ่ง


Wallpaper UK : “วัฒนธรรมไทย” ได้ส่งผลต่องานคุณอย่างไรบ้าง

Chanchalad : วัฒนธรรมไทยแท้จริงแล้วนั้นเกิดจากการผสมผสานหลายหลายวัฒนธรรม เรามีศาสนาประจำชาติที่มาจากอินเดีย และมีประชากรที่หลากหลายเชื้อชาติมารวมกัน นั่นคือเรื่องราวในอดีต แต่จากการถอยออกมามองสิ่งเหล่านี้ทำให้ผมสนใจรากของวัฒนธรรมของตัวเองและของชาติอื่น ว่าเราเป็นใครและเรากำลังพัฒนาไปสู่เป้าหมายอะไร หลายครั้งผมตั้งคำถามกับสิ่งเหล่านี้เช่น ไทยดีไซน์คืออะไร และมันจะต้องเหมือนในสื่อการท่องเที่ยวที่โปรโมทออกมาในรูปแบบเดียวหรือเปล่า เช่นคนจะชินตากับภาพวัด ตลาดน้ำ ช้าง


ผมคิดว่า image เหล่านั้นไม่สามารถอธิบายวัฒนธรรมความเป็นเราได้

เท่ากับวิเคราะห์มองดูวิธีคิดและการใช้ชีวิตแบบที่เราเป็นเราในปัจจุบัน

ด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองแบบนี้ ในฐานะนักออกแบบผมมักใส่วิธีคิดแบบนี้ลงไปในงานตัวเองเสมอ เช่นผลงานล่าสุดที่กำลังพัฒนากันอยู่ Grey Ray กำลังทำมีดคัตเตอร์ที่เวลาคุณหักใบมีดแล้วใบที่หักกลับเข้าไปอยู่ซองกระดาษที่อยู่ในเคสด้านหลัง เเละสามารถรวบรวมใบมีดที่หักแล้ว นำไปทิ้งเพื่อไม่ทำให้คนอื่นได้รับอันตรายจากมัน เช่นคนเก็บขยะ หรือรถยนต์ที่วิ่งตามถนน บ่อยครั้งที่มันคือสาเหตุของอุบัติเหตุต่างๆ

หรือถ้าผู้ใช้สามารถรวบรวมเศษใบมีดเหล่านั้นไปบริจาคเพื่อทำขาเทียม เพื่อทำประโยชน์ให้กับคนพิการได้ด้วยก็จะทำให้ผลิตภัณฑ์นี้สามารถปลูกจิตสำนึกให้กับผู้ใช้ นั่นก็จะถือว่าเราได้บรรลุเป้าหมายในปณิธานข้อ 1 ของแบรนด์ที่ได้ตั้งไว้

สิ่งเหล่านี้ถ้าเป็นประเทศที่มีความรับผิดชอบหรือมีการปลูกฝังเรื่องการเเยกขยะ อาจจะรู้สึกเฉยๆกับสิ่งนี้ แต่สำหรับประเทศไทยยังไม่มีวัฒนธรรมที่เเข็งเเรงในการแยกขยะเหมือนกับประเทศอื่นๆ

สิ่งเหล่านี้จะสร้างจิตสำนึกให้คนค่อยๆเรียนรู้ เราไม่ได้ไปสอนเขาโดยตรงว่าต้องทำแบบนั้นแบบนี้

แต่เราใส่จิตสำนึกเข้าไปใน design ในโปรดักท์ของเราทุกตัวให้เกิดวัฒนธรรมในทิศทางที่เราเห็นว่าถูกต้อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้กำลังวางขายในปี 2018 ที่กำลังจะถึงนี้Wallpaper UK : บุคคล หรือ สิ่งใด ที่ทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการทำงาน

Chanchalad : ผมนับถือศาสนาพุทธ และพุทธสอนให้ค้นหาความจริง และนั่นคือแนวทางในการออกแบบงานทั้งหมดของผม

Wallpaper UK : แนะนำ บาร์ ร้าน คาเฟ่ แกลารี่ ร้านอาหาร ในไทยหน่อย

Chanchalad : ผมคงแนะนำอะไรคุณในเรื่องนี้ได้ไม่มากนักเพราะช่วง 5 ปีที่ผ่านมาผมออกไป hang out น้อยมาก ก่อนหน้านั้นผมเป็นพวก party animal จนถึงขั้นจัดปาร์ตี้เก็บค่าตั๋วให้คนเข้า ผมทำเพราะความสนุกอยู่เกือบสองถึงสามปี งานที่มีคนมามากที่สุดก็คืองานเเรกที่พวกเราจัดในคืนนั้นน่าจะมีคนมาเกือบพันคน มันเป็นคืนที่บ้าคลั่งมาก เราจัดปาร์ตี้กันในร้านที่มีสระน้ำตั้งอยู่กลางร้าน ภาพที่ผมเห็นคือทุกคนโดนผลักตกสระน้ำรวมทั้งผมด้วย ผมไม่มีวันลืมความรู้สึกในวันนั้นได้เลย เเต่ในช่วงที่ผมเริ่มทำ Grey ray ผมเริ่มเก็บตัว มุ่งมั่นกับงานที่ผมทำ ผมมีความสุขกับงานและมีความสุขกับการท้าทายตัวเองไปเรื่อยๆว่าจะทำสิ่งที่ดีกว่าที่เคยทำได้หรือไม่


Wallpaper UK : คุณสื่อสารงานคุณออกไปสู่โลกอย่างไรบ้าง

Chanchalad : ปีเเรกๆผมใช้วิธีเหมือนคนทั่วไปคือส่งประกวด และ Grey Ray ก็ได้รางวัลทุกโปรดักท์ที่ผมส่งไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังจากปีที่สองส่วนมากสื่อต่างๆจะเข้ามาหาผมเอง เหมือนกับคุณที่กำลังสัมภาษณ์ผมอยู่ในตอนนี้


Wallpaper UK : คุณหวังว่าดีไซน์ในประเทศไทย จะเป็นอย่างไรในอนาคต?

Chanchalad : คำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบยากมากที่สุด เพราะผมเชื่อมาตลอดว่าโลกมันหมุนด้วยความคิด งานออกแบบในประเทศไทยจะเป็นอย่างไรหรือทิศทางงานออกแบบของโลกจะเป็นอย่างไรในอนาคตก็ขึ้นอยู่กับว่า ทิศทางความคิดของคนไทยหรือความคิดของคนทั้งโลกนั้นคิดไปทางใด ในฐานะนักออกแบบ เราทำได้แค่เพียงทำงานของเราอย่างมีจิตสำนึกในหน้าที่ให้ดีที่สุด ก็เท่านั้น

 

Original Post : Wallpaper

Interviewer : Wallpaper UK

Interviewee : Chanchalad Khanjanawong

Photographer : Yoshimi Kato