• GREY RAY

Journal 2 Writers who write


คนที่เป็นนักเขียน สิ่งสำคัญที่สุดคือไอเดีย และความอยากรู้ “จักรวาลจะส่งไอเดียที่ใช่ที่สุด ดีที่สุดมาให้คุณ และมันเป็นของคุณคนเดียว ถ้าคุณปล่อยเวลาให้ผ่านไป แล้วไม่ทำอะไรกับมัน เรื่องน่าเหลือเชื่อก็คือ จักรวาลจะคิดว่า คุณไม่อิน ก็จะปล่อยไอเดียนี้ลอยไปให้คนอื่น แล้วคุณก็จะต้องคอยร้องอุทานกับตัวเองสิน่า เวลาเจอใครเขียนอะไรที่มันเป็นไอเดียคุณชัดๆ” และที่ที่เก็บไอเดียได้เร็วที่สุดก็คือสมุดบันทึกที่เราพกติดตัวไปไหนมาไหนด้วย

- อลิซาเบ็ธ กิลเบิร์ต (นักเขียนเรื่อง Eat Pray Love)


นักเขียนทุกคนจะมีสิ่งหนึ่งที่เขาหวงมาก และเขามักพกติดตัวไปด้วยเสมอ สมุดบันทึก กับปากกาคู่ใจ นักเขียนบางคนแค่ให้สมุดบันทึกดีๆ กับเขาหนึ่งเล่ม เหมือนเป็นอาหารดีๆ หนึ่งมื้อสำหรับเขา เขาจะเปิดกระดาษว่างเปล่าออก ค่อยๆ เอามือลูบ บางคนก้มลงดมกระดาษ และบางคนหยิบปากกาที่คลิปติดกระเป๋าเสื้อของเขา เริ่มจดอะไรทันที เขาบอกว่า “กระดาษว่างๆ มีเสน่ห์เสมอ” ความว่าง สีขาวของกระดาษจุดไฟในใจเขา ให้เขาอยากปล่อยอะไรบางอย่างออกมา

นักเขียนอาวุโสท่านหนึ่งเคยเล่าให้ฟังว่า “สมุดบันทึกคือทางออก เวลาคิดอะไรไม่ออก” ท่านบอกว่าเห็นหน้ากระดาษทีไร เหมือนมีใครกวักมือเรียก ถ้าไม่ปล่อยอะไรออกไป เหมือนเราเสียโอกาสความแว่บชั่ววินาทีนั้น และความแว่บนี่ล่ะคือความมหัศจรรย์ในขุมสมองของตัวเอง เขารอเราแล้ว เราก็ต้องเข้าไปหา

สมุดบันทึกคือที่รวมความจริงอันเร้นลับที่สุด ของหัวใจ และสมองมนุษย์เอาไว้ โดยเฉพาะคนที่เป็นนักเขียน พวกเขาจะเอาไว้จดประสบการณ์ที่เจอมา ความคิด ความรู้สึก ความเห็น สิ่งที่รู้ขึ้นมาเอง หรือสิ่งที่แค่ล่องลอยเข้ามา เหมือนเป็นที่ว่างๆ ให้เขาร่ายมนตร์ที่มีความเป็นตัวเขาคนเดียวที่สุดออกไป และเขาเชื่อว่ามนตร์นั้นเกิดขึ้นได้เสมอทั้งชีวิต ถ้ายังคงเขียนอะไรลงไปในสมุดบันทึก


เม็ก แคบอท นักเขียนเรื่อง Princess Diaries เคยเล่าว่า “โชคดีนะที่ฉันเป็นคนบ้าเขียนไดอารี่ ฉันจะเขียนลงสมุดบันทึกทุกวันๆๆๆ ตอนที่ฉันเขียนเรื่อง Princess Diaries ก็ได้จากสมุดบันทึกพวกนี้ที่ฉันเก็บๆ ไว้นี่ล่ะ นี่ขนาดตอนนี้มันยังเยอะอยู่มาก ยังเอามาใช้ไม่หมดเลย” เธอมีสมุดบันทึกเป็นเพื่อนทุกวัน เธอเริ่มเขียนตั้งแต่สิบกว่าขวบ และไม่น่าเชื่อว่าสมุดบันทึกเหล่านั้น จะกลายมาเป็นแหล่งอารมณ์ และความรู้สึกของเด็กสาว ให้เธอได้เขียนนิยายดังเรื่องนี้ออกมา

อลิซาเบ็ธ กิลเบิร์ต นักเขียนเรื่อง Eat Pray Love บอกว่า คนที่เป็นนักเขียน สิ่งสำคัญที่สุดคือไอเดีย และความอยากรู้ เธอเล่าว่า “จักรวาลจะส่งไอเดียที่ใช่ที่สุด ดีที่สุดมาให้คุณ และมันเป็นของคุณคนเดียว ถ้าคุณปล่อยเวลาให้ผ่านไป แล้วไม่ทำอะไรกับมัน เรื่องน่าเหลือเชื่อก็คือ จักรวาลจะคิดว่า คุณไม่อิน ก็จะปล่อยไอเดียนี้ลอยไปให้คนอื่น แล้วคุณก็จะต้องคอยร้องอุทานกับตัวเองสิน่า เวลาเจอใครเขียนอะไรที่มันเป็นไอเดียคุณชัดๆ” และที่ที่เก็บไอเดียได้เร็วที่สุดก็คือสมุดบันทึกที่เราพกติดตัวไปไหนมาไหนด้วย


จดอะไรในสมุดบันทึกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ไม่ให้ไอเดียเราหายไป เอิร์นเนสต์ เฮมมิงเวย์ เป็นนักเขียนที่ใครๆ ที่รู้จักเขาจะรู้กันว่า เขาจะถือสมุดบันทึกเล่มเล็กติดตัวไปไหนมาไหนด้วยเสมอ แล้วเล่มๆ เหล่านี้ล่ะคือที่มาของหนังสืออมตะสุดคลาสสิคของเขา The Oldman and the Sea เขาเคยเขียนไว้ด้วยว่า “I belong to this notebook and this pencil.” เฮมมิงเวย์ได้มอบจิตวิญญาณของเขาให้กับสมุดบันทึก และดินสอของเขาไปแล้ว

เดมอน ไนท์ส ผู้เขียนเรื่อง Creating Short Fiction บอกไว้ว่า “มีสมุดบันทึกเล่มที่ถนัดมือติดตัวไว้ตลอด คุณจะได้จดทุกสิ่งที่แล่นเข้ามาในหัว และอะไรที่มันอาจจะดูแปลกไปซักหน่อย ในโมเมนท์นั้นของคุณ”


นักเขียนบทละครเวทีชื่อดังในยุค 1920อีกคน ดับเบิลยู ซอเมอร์เซ็ท มอแกห์ม เคยพูดถึงสมุดบันทึกไว้ว่า

“เวลามีอะไรมากระทบคุณ มันอาจเป็นสิ่งเรื่อยๆ ในสายตาคุณ แต่คุณได้แยกมันเอาไว้แล้วในความทรงจำ แล้วจดมันออกมา และพวกเราทุกคนรู้แหละว่า ไอเดียทั้งหลายที่เข้ามาหาเรา อาจเป็นประโยชน์กับเราได้ในวันหนึ่ง แต่เราแค่ขี้เกียจจะเขียนมันออกมา มันก็เลยหนีเราไปได้เหมือนกัน

เมื่อคุณรู้ชัดแล้วว่า อยากเขียนโน้ตกับเรื่องอะไรสักเรื่อง คุณกำลังได้ตั้งใจกับเรื่องนั้นอยู่ และตอนนั้นล่ะ ถ้อยคำได้เกิดขึ้นจากตัวคุณแล้ว และทำให้เกิดโลกลับๆ ส่วนตัวของถ้อยคำคุณ บนความเป็นจริงรอบตัวนั่นเอง”


สมุดบันทึกจะทำให้เราอยากรู้ ถามคำถามกับโลกนี้ คิดอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร และหาหนทางอันสร้างสรรค์ ให้กับปัญหาต่างๆ ที่เราเจอ

ซอเมอร์เซ็ทเล่าเรื่องสมุดบันทึกของเขาอีกว่า “พอผมแก่ตัวขึ้น และรู้ตัวเองชัดขึ้น ผมจะจดโน้ตพวกความเห็นเรื่องต่างๆ ที่อยู่ดีๆ ก็ลอยเข้ามาของตัวเองน้อยลง แต่จะไปจดว่าผมประทับใจกับอะไรมากขึ้น ทั้งคน สถานที่ที่ไป เหมือนผมกำลังให้สมุดบันทึกเก็บความทรงจำที่ตั้งใจจะเก็บจริงๆ ของผม ผมไม่เคยอยู่ดีๆ ก็สร้างอะไรขึ้นมาในหัว แต่ผมจะเป็นแนวเจอกับเรื่องจริงตอนนั้น หรือเจอคนน่าสนใจ แล้วผมก็จินตนาการต่อ ออกมาเป็นอะไรที่เป็นไอเดียของผมเอง”


จอห์น สไตเบ็ค เป็นนักเขียนอีกคนที่ต้องเขียนไดอารี่ให้ตัวเองทุกวัน เขาจะเริ่มเขียนว่า “ผมพยายามเก็บบันทึกทุกวัน ว่าวันนี้ผมเขียนงานไปได้แค่ไหนแล้ว แล้วพอผมได้มาอ่านสิ่งที่ตัวเองทำไป มันคือกำลังใจของผมเหมือนกัน” สมุดบันทึกของเขาช่วยเวลาสงสัยอะไรกับตัวเอง มีตอนหนึ่งเขาเขียนว่า

“มีอะไรหลายอย่างทำให้ผมแทบบ้า…ผมกลัวว่าหนังสือเล่มนี้จะถูกฉีกเป็นชิ้นๆ และถ้ามันเป็น ผมก็คงแตกสลายตามไปด้วย… ถ้าผมแค่ไม่ต้องคิดว่ามันซีเรียส ถ้าผมแค่มองว่า มันก็เป็นหนังสือเล่มหนึ่งเท่านั้น แล้วมันก็มีชีวิตสั้นๆ ของมันได้ เหมือนกับผม ที่ชีวิตก็คงสั้นด้วยเหมือนกัน อย่างนั้นก็คงไม่ต้องแคร์อะไรหรอก ช้าๆ ลงแล้วกัน ไม่ใช่ว่าจังหวะช้าลง หรือเขียนคำให้ช้าลงนะ แต่สมองผมนี่ล่ะ ให้ช้าๆ ลงบ้างเถอะ”


เป็นโน้ตที่เรียบง่าย และแสนจะจริงใจกับตัวเองของนักเขียนวรรณกรรมขั้นครู เรื่องดังของเขาที่เราคุ้นกันมากก็คือ The Red Pony, Tortilla Flat (โลกียชน), Of Mice and Men (เพื่อนยาก), Grapes of Wrath (ผลพวงแห่งความคับแค้น) และอีกหลายเรื่อง เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม และรางวัลพูลิเซอร์สาขานิยาย มีนักเขียนในปัจจุบันหลายคน เอาวิธีเขียนสมุดบันทึกเก็บแต้มตัวเอง และปล่อยความรู้สึกระหว่างเขียนของตัวเองแบบจอห์นไปใช้ พวกเขาบอกว่า “มันทำให้เขาตรงชัดกับตัวเองดี”

เราเองก็คงเห็นด้วยกับพวกเขา สมุดบันทึกโอบเราไว้ในโลกของเรา มันกำลังรักษาเราอยู่ และดึงสิ่งที่เรามีออกไปให้เปล่งประกายที่สุด ในสมองของคนเป็นนักเขียน ก็มีแต่สมุดบันทึก และปากกาของเขาเท่านั้นล่ะ ที่จะเข้าใจเขาที่สุด

มันอยู่ตรงนั้นเสมอ และไม่เคยทำร้ายพวกเขา..

-

สุพิชา สอนดำริห์

บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร CLEO


LIFE PLAN SET

LIFE PLAN : PLANNER SET เคยไหม? ที่ซื้อสมุด PLANNER ไปแล้วใช้ไม่หมด รู้สึกผิด ที่วันที่เราไม่ได้จด มันผ่านไปเรื่อยๆทุกวัน แถมลืมนู่น ลืมนี่เป็นประจำ… บางทีก็ทำให้รู้สึกว่า เรานี่จัดการชีวิตตัวเองได้ไม่ดีเลย LIFE PLAN (PLANNER SET) จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เพราะข้อดีของการใช้ LIFE PLAN คือ 1. ไม่ต้องกลัววันหมดอายุ 2. ใช้เมื่อไหร่ กับหน้าไหนของสมุดก็ได้ 3. สามารถตกแต่งสมุดให้สวยได้ โดยที่ไม่ต้องพยายาม 4. ทำให้เราอยากเปิดสมุดบ่อยขึ้น ลืมอะไรน้อยลง เพราะสนุกกับการจดบันทึกในรูปแบบใหม่

LIFE PLAN (PLANNER SET) เป็น PLANNER ในรูปแบบของสติ๊กเกอร์เนื้อเนียนเรียบ คุณสมบัติพิเศษคือลอกได้ไม่กินเนื้อกระดาษ สามารถลอกแปะใหม่ได้ และไม่ต้องกลัวหลุดหายไปเหมือน Post It เพราะเป็นแผงกาวทั้งหน้า สามารถใช้ดินสอ/ปากกาลูกลื่น/ปากกาหมึกซึม/ปากกามาร์กเกอร์เขียนได้/ปากกา Permanent เขียนได้

LIFE PLAN (PLANNER SET) ประกอบด้วย - สมุดจดบันทึก LIFEBOOK ขนาด A5 1 เล่ม

- ตัวต่อดินสอพกพา DRAWING OUT 1 แท่ง (พร้อมดินสอ)

- STICKER PLANNER 3 เซ็ท (เซ็ทละ 7 แผ่น)

- คลิปกระดาษ ECO PAPER CLIP 1 กล่อง (กล่องละ 12 ชิ้น)

ORDER HERE (สั่งซื้อได้ทางลิ้งค์นี้)

 

Credit ภาพ : Chanchalad Khanjanawong

© Copy Right GREY RAY, All Rights Reserved.

ไม่อนุญาตให้นำบทความไปดัดแปลง, เขียนใหม่, หรือนำไปเผยแพร่ในที่สาธารณะโดยไม่ใส่เครดิตหรือได้รับอนุญาต