• GREY RAY

Grey Ray Stationery | Interview | “5 things I love” home&decorเป็นผู้ออกแบบเครื่องเขียนที่มุ่งเน้นความคิดสร้างสรรค์ทั้งลักษณะการใช้งานและการทำงาน ผ่านระบบการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยรูปทรงที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะเป็น EE Defender ปลอกปกป้องไส้ดินสอ EE หรือ 2Cm+ ดินสอที่ไม่มีไส้ส่วน 2 ซม. ที่ปลายดินสอ และล่าสุดกับยางลบที่ทำจากเปลือกหอยเชลล์ ไม่แน่ว่าความละเอียดในสิ่งที่เขาคิดอาจได้อิทธิพลมาจากความลุ่มลึกของยุคสมัยปี ’70 ก็เป็นได้ ด้วยเพราะเติบโตและผูกพันอยู่กับยุคสมัยนั้น จนกระทั่งข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์จากยุค ’70 กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญและสร้างความสุขให้กับชีวิตของ คุณเบิร์น-ชาญฉลาด กาญจนวงศ์ มาโดยตลอด

แผ่นเสียงไวนิล

Jimi Hendrix เป็นไอคอนศิลปินยุค ’70ของผมเลย เรียกว่าเป็นยุคขี้เมา ซาวนด์ก็ออกมาเชิงอื้ออึงเมาๆ หน่อย สไตล์ Psychedelic รวมไปถึงงานออกแบบภาพปกแผ่นเสียงชนิดที่คนมึนยาดูแล้วเหมือนจะเคลื่อนไหวได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งมีอยู่ปกหนึ่ง

ที่ดังมากและหายากมาก คือเป็นภาพผู้หญิงนู้ดอยู่ในอัลบั้ม Jimi Hendrix Experience Electric Ladyland

กาน้ำร้อนกับแก้ว

ผมโตมากับของพวกนี้ ในช่วงต้นปี ’70 ซึ่งของใช้ ของแต่งบ้านและวอลล์เปเปอร์ก็เป็นแนวนี้ทั้งหมด คือมักจะเป็นลายกราฟิกและโทนสีออกน้ำตาลๆ เรโทรแบบนี้ เห็นมาตั้งแต่ที่บ้านแม่ พอมีบ้านของตัวเองก็เลยขอมาไว้ใช้ที่บ้านบ้าง เป็นความผูกพันส่วนตัว อย่างตัวกระติกน้ำนี่ยังใช้งานได้แต่ผมเอามาเป็นของแต่งบ้านส่วนแก้วก็ใช้จริงในชีวิตประจำวัน

Sticky Monster Lab

ตัวนี้เพิ่งได้มาล่าสุดเลย เป็นงานของดีไซเนอร์เกาหลีซึ่งไปเจอในงาน Toy Expo ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ตอนนั้นเหลือตัวนี้ตัวเดียว ผมชอบสไตล์การแต่งตัวของตุ๊กตารวมถึงสเกตบอร์ดที่บอกถึงยุค ’70 ดูภายนอกทั่วไปเหมือนมีคาแร็กเตอร์ที่น่ารักเรียบง่ายแต่ลึกๆ ก็มีด้านมืดแฝงอยู่ให้ชวนค้นหา

กล้องโพลารอยด์

ซื้อมาจากร้านขายกล้องฟิล์มเก่าเป็นกล้องโพลารอยด์รุ่นแรกในช่วงต้นยุค ’60 ฟังก์ชันสนุกมากนะ เวลาถ่ายเสร็จก็ต้องดึงฟิล์มออกมารอให้น้ำยาแห้ง แล้วก็ลุ้นไปกับภาพที่จะออกมา ซึ่งเป็นภาพที่สวยและคมชัดมากเพราะสามารถโฟกัสได้ตามระดับที่กำหนดไว้แล้วพอได้ศึกษาประวัติกล้องก็ยิ่งรู้สึกชอบมากขึ้นอีก

เครื่องเล่นแผ่นเสียง

ผมหาซื้อทางออนไลน์มาแต่ตัวกับขาซื้อมาจากคนละที่เลย เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เล่นวิทยุและเทป 8 แทร็คได้ ผมชอบเพราะเป็นงานดีไซน์ที่ส่งต่อมาจากยุคที่อเมริกาปล่อยยานอวกาศไปดวงจันทร์ ดีไซน์หลังจากนั้นก็จะเป็นสไตล์ Space Age ที่ดูอวกาศไปหมด รวมถึงชิ้นนี้ที่มีรูปทรงคล้ายจานบิน


2 views